Social Media Marketing là hình thức tiếp thị truyền thông hiệu quả cho phần lớn các loại hình doanh nghiệp. Bất kể bạn làm trong lĩnh vực SaaS, E-commerce, B2C, B2B,… thì các kênh Social đều giúp bạn đạt được mục tiêu Marketing của mình thông qua khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng.

Cùng Trống Đồng Media tìm hiểu về Social Media trong chiến dịch Marketing tổng thể của doanh nghiệp bạn.

Social Media Marketing 

1.Social meida marketing là gì

Social Media Marketing (SMM) là một hình thức Marketing qua internet sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội như một công cụ tiếp thị.

Các nền tảng truyền thông xã hội này cho phép các thương hiệu kết nối với khán giả của họ để:

  • Xây dựng thương hiệu;
  • Tăng doanh số bán hàng;
  • Thúc đẩy lưu lượng truy cập vào một trang web; và
  • Xây dựng cộng đồng người theo dõi để chia sẻ và tương tác với nội dung.

Việc doanh nghiệp sản xuất nội dung có liên quan mà người dùng sẽ chia sẻ chứng trên các nền tảng này giúp các thương hiệu tăng khả năng hiển thị trên internet. Chúng cũng mở rộng phạm vi tiếp cận của họ đối với người hâm mộ, khách hàng tiềm năng và thậm chí cả nhân viên tiềm năng khi được sử dụng như một công cụ tuyển dụng.

Social Media Marketing cũng cho phép các tổ chức nhận được phản hồi của khách hàng đồng thời làm cho công ty có vẻ dễ thương hơn. Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các tổ chức tạo mối quan hệ với khán giả của họ.

Nó cung cấp cho người dùng cuối một nền tảng để đặt câu hỏi, phàn nàn bằng giọng nói và thường được lắng nghe. Nó cũng mang lại cho các thương hiệu cơ hội phản hồi, thích ứng và điều chỉnh các quy trình kinh doanh hoặc sản phẩm.

Một số ứng dụng mạng xã hội phổ biến bao gồm Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube, Pinterest, Instagram và Snapchat. Mỗi nền tảng có các yếu tố làm cho nó hấp dẫn để sử dụng. Và khi một công ty sử dụng kết hợp nhiều kênh để đưa ra thông điệp đa kênh, người tiêu dùng có thể thấy những thông điệp đó trên các kênh ưa thích của họ.

2. Lợi ích của Social Media Marketing trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp

Sức mạnh của Social Media Marketing (SMM) được thúc đẩy bởi năng lực vô song của truyền thông xã hội trong ba lĩnh vực tiếp thị cốt lõi: kết nối, tương tác và dữ liệu khách hàng.

Kết nối: Social Media không chỉ cho phép các doanh nghiệp kết nối với khách hàng theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được, mà còn có một loạt các cách đặc biệt để kết nối với khán giả mục tiêu — từ các nền tảng nội dung (như YouTube) và các trang web xã hội (như Facebook) đến các dịch vụ tiểu blog (như Twitter).

Tương tác: Bản chất năng động của tương tác trên các phương tiện mạng xã hồi — dù là giao tiếp trực tiếp hay “thích” thụ động — cho phép các doanh nghiệp tận dụng cơ hội quảng cáo miễn phí từ các đề xuất eWOM (truyền miệng điện tử) giữa khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Không chỉ hiệu ứng lan truyền tích cực từ eWOM là động lực có giá trị dẫn đến quyết định của người tiêu dùng, mà thực tế là những tương tác này xảy ra trên mạng xã hội khiến chúng có thể đo lường được. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể đo lường “công bằng xã hội” —một thuật ngữ chỉ ROI (lợi tức đầu tư) từ các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội (SMM) của họ.

Dữ liệu khách hàng: Một kế hoạch Social Media Marketing (SMM) được thiết kế tốt cung cấp một nguồn tài nguyên vô giá khác để thúc đẩy kết quả tiếp thị: dữ liệu khách hàng.

Thay vì bị choáng ngợp bởi dữ liệu lớn 3V (khối lượng, sự đa dạng và tốc độ), các công cụ SMM không chỉ có khả năng trích xuất dữ liệu khách hàng mà còn biến số vàng này thành phân tích thị trường có thể hành động — hoặc thậm chí sử dụng dữ liệu để thu thập dữ liệu mới các chiến lược.

3. Ưu và nhược điểm của Social Media Marketing

Social Media Marketing đã gắn mình vào lộ trình tiếp thị và bán hàng của mọi tổ chức. Đây là một kênh bổ sung để phân phối nội dung và tin nhắn đến một lượng lớn khán giả hơn đáng kể so với cơ sở dữ liệu địa chỉ liên hệ cây nhà lá vườn.

Mặc dù có những ưu điểm khi triển khai một chương trình tiếp thị truyền thông xã hội, nhưng cũng có những nhược điểm.

Lợi ích của Social Media Marketing

social media marketing

Tiếp cận nhiều nhóm đối tượng hơn. Có hơn 4 tỷ người dùng trên tất cả các kênh mạng xã hội. Một lượt chia sẻ bài đăng có thể tăng khả năng hiển thị của thương hiệu bạn theo cấp số nhân.

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Các tổ chức không chỉ tiếp thị khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội mà còn tương tác với họ. Điều này có thể cải thiện dịch vụ khách hàng và tạo mối quan hệ 1-1.

Tối ưu các chi phí tiếp thị & bán hàng. Khi được thực thi chính xác, chi phí quản lý một chương trình truyền thông xã hội có thể thấp. Khi đã có kiến ​​thức, đội ngũ và chiến lược chương trình, các nhóm tiếp thị sẽ dễ dàng sử dụng với rất ít chi phí.

Tăng lưu lượng truy cập cho website. Các bài đăng trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để thu hút lưu lượng truy cập trở lại trang web thương hiệu. Quảng cáo nội dung blog, ưu đãi trang đích và hơn thế nữa có thể lôi kéo người dùng nhấp qua và tương tác hơn nữa với thương hiệu.

Có được những Insight khách hàng hiệu quả hơn. Việc sử dụng các tính năng phân tích và báo cáo từ các trang mạng xã hội cung cấp thông tin chi tiết về những người theo dõi trang là ai, họ quan tâm đến nội dung nào và cách họ muốn tương tác với thương hiệu của bạn.

Nhược điểm của Social Media Marketing

Social Media Marketing

Social Media Marketing tốn nhiều thời gian để triển khai. Có thể dành nhiều thời gian cho các chiến dịch truyền thông xã hội để đảm bảo chúng có hiệu quả. Các nhóm tiếp thị cũng cần liên tục lấp đầy lịch với nội dung mới và trả lời các câu hỏi. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhóm tiếp thị nhỏ trong việc khai thác toàn bộ khả năng của SMM.

Cần có các nguồn lực triển khai “đủ tiêu chuẩn”. Cần có người hoặc nhóm phù hợp để điều hành một chương trình tiếp thị trên mạng xã hội. Các chương trình tiếp thị truyền thông xã hội không được hưởng lợi từ những nhân viên cấp thấp. Thay vào đó, các nhà tiếp thị truyền thông xã hội có kỹ năng và dày dạn kinh nghiệm là chìa khóa.

Cần phải triển khai trong thời gian dài để tối ưu ROI. SMM là một khoản đầu tư dài hạn. Các nền tảng truyền thông xã hội mang lại ROI cao, nhưng không phải ở dạng kết quả ngay lập tức. Sự thành công của một chương trình SMM không được quyết định bởi một phần nội dung mà là nhiều phần trong thời gian dài.

Đối thủ dễ dàng tận dụng nội dung của bạn. Việc đăng tải nội dung lên các trang mạng xã hội đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận để cho cả thế giới nhìn thấy những nội dung đấy, bao gồm cả đối thủ của bạn. Do đó không thể tránh khỏi việc đối thủ sẽ “lấy” ý tưởng của bạn và đăng chúng lên fanpage của họ.

Danh tiếng thương hiệu dễ bị tổn thương. SMM có thể mở một thương hiệu cho công chúng xấu hổ và báo chí xấu. Các đánh giá tiêu cực có thể rất nhiều khi khách hàng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để trút bỏ sự thất vọng. Và vì tính chất công khai của các nền tảng, bất cứ điều gì một công ty nói hoặc làm đều sẽ được nhìn thấy và phản ứng. Các thương hiệu nên đẩy nhanh thời gian phản hồi để giảm thiểu rủi ro này.

Trống Đồng Media là đội ngũ marketing sẽ hợp tác và triển khai Social Media Marketing cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đội ngũ hỗ trợ xây dựng và triển khai chiến lược Marketing Online tổng thể, hãy liên hệ ngay cho Trống Đồng Media để được tư vấn từ các chuyên gia trong ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ